Trục lợi bảo hiểm nhân thọ là gì? Các hành vi được xem là gian lận trong bảo hiểm
Trục lợi bảo hiểm là một hành vi lừa đảo trong ngành bảo hiểm

Trục lợi bảo hiểm nhân thọ là gì? Các hành vi được xem là gian lận trong bảo hiểm

Ngày nay, các vụ trục lợi bảo hiểm nhân thọ đang ngày càng phổ biến. Tại Việt Nam, con số về vụ việc này đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, việc trục lợi bảo hiểm lại chưa có nhiều quy định pháp lý chặt chẽ. Điều này dẫn đến nhiều người lợi dụng khe hở, trục lợi cá nhân. Họ bất chấp mọi việc để đạt được mục đích.

1. Trục lợi bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hành vi trục lợi bảo hiểm hay gian lận trong bảo hiểm ngày càng nhiều. Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sống của con người ngày càng tăng cao. Việc mua bảo hiểm cho bản thân và gia đình ngày càng tăng.

Chính vì vậy, lợi dụng điều này rất nhiều cá nhân đã trục lợi bảo hiểm. Vậy trục lợi bảo hiểm nhân thọ là gì? Trục lợi bảo hiểm nhân thọ được hiểu đơn giản là hành vi lừa đảo bất hợp pháp. Mục đích là lấy được lợi nhuận từ công ty bảo hiểm.

Có rất nhiều hình thức trục lợi bảo hiểm đang diễn ra
Có rất nhiều hình thức trục lợi bảo hiểm đang diễn ra

2. Những hình thức trục lợi bảo hiểm nhân thọ

Trong các hành vi trục lợi bảo hiểm ngày nay, sự tinh vi và khó lường ngày càng tăng. Không những vậy, các vụ trục lợi bảo hiểm nhân thọ còn nằm ngoài tầm kiểm soát. Dưới đây là 2 hình thức trục lợi bảo hiểm thường gặp.

Hình thức trục lợi cứng

Đây là hành vi trục lợi bảo hiểm cố tình tạo ra tổn thất giả về cơ thể hay vật chất. Điều này sẽ giúp họ có được tiền bồi thường. Đây được biết đến là hình thức trục lợi bảo hiểm. Do đó, họ không đáng nhận được số tiền bảo hiểm. Ví dụ như: cố tình làm tổn thương cơ thể, phá hoại tài sản của chính mình, giả bị mất xe,…

Cố tình bị tai nạn xe để trục lợi bảo hiểm
Cố tình bị tai nạn xe để trục lợi bảo hiểm

Hành vi trục lợi mềm

Đây là các vụ trục lợi bảo hiểm nhân thọ qua cơ hội. Người hưởng bảo hiểm sẽ khai báo những rủi ro một cách thiếu trung thực. Điều đó sẽ giúp họ lấy lợi nhuận từ công ty bảo hiểm. Ví dụ: khai báo tăng số tiền tổn thất, khai khống ngày gặp rủi ro,…

3. Các hành vi trục lợi bảo hiểm với mức độ nghiêm trọng

Trục lợi bảo hiểm phi nhân thọ hay gian lận trong bảo hiểm có nhiều hành vi. Dưới đây là các hành vi trục lợi bảo hiểm nghiêm trọng.

Gian lận trong khai báo đơn yêu cầu bảo hiểm

Đây là trường hợp khai báo sai tình trạng sức khỏe. Và nó là hành vi trục lợi bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất. Cố tình gian lận sức khỏe của mình, bịa chuyện về bệnh tật để được duyệt hợp đồng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là hành vi gian dối nhỏ. Nhưng họ lại không biết mình đã mắc sai lầm tai hại.

Điển hình là việc bạn hút thuốc sẽ bị từ chối bảo hiểm, tính phí rất cao. Do đó, nhiều người khai báo gian dối mình không hút thuốc. Tuy nhiên, những công ty bảo hiểm sẽ xem xét hồ sơ y tế của bạn. Ngoài ra, trực tiếp yêu cầu kiểm tra y tế. Chính vì vậy, họ sẽ biết được bạn có hút thuốc hay không. Khi bị phát hiện sẽ gây ra rắc rối nghiêm trọng.

Gian lận bảo hiểm thông qua nói dối về sức khỏe, thu nhập. Khi xảy ra điều này, công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường bảo hiểm cho bạn.

Giả mạo người mua bảo hiểm

Khi bạn không thực sự là người sở hữu hợp đồng bảo hiểm. Điều này dẫn đến giả định danh tính để thay đổi hợp đồng. Do vậy, hành vi lừa đảo này đã trở nên dễ dàng. Bởi vì, thông tin của khách hàng có thể thay đổi qua ứng dụng quản lý. Những thông tin về số điện thoại, đăng nhập của người mua bị lộ. Điều này sẽ giúp thực hiện lừa đảo dễ dàng.

Giả vờ chết để nhận bồi thường

Gian lận bảo hiểm nhân thọ đối với trường hợp này không dễ dàng. Nhưng nếu trục lợi bảo hiểm phi nhân thọ này xảy ra. Sẽ phải mất khá nhiều thời gian để thực hiện. Mọi thứ đều sẽ được thông qua giám định pháp y. Khi mọi chuyện sáng tỏ, bạn sẽ bị kiện ra tòa vì tội trục lợi bảo hiểm.

Giết người

Hành vi trục lợi bảo hiểm khi người muốn thu lợi thực hiện giết chủ sở hữu hợp đồng. Điều này nhằm mục đích lấy tiền bồi thường. Đây là gian lận trong bảo hiểm nhân thọ hiếm khi xảy ra và có thể bị bắt sau đó.

Nên nhớ rằng, dù người sở hữu bảo hiểm có chết đi. Người thụ hưởng sẽ không được dành cho tội phạm. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc hành vi trục lợi bảo hiểm nghiêm trọng này.

Bán những thứ không cần thiết

Trục lợi bảo hiểm, các đại lý bảo hiểm sẽ bắt bạn thực hiện tăng thêm quyền lợi. Dọ sẽ cố gắng thúc ép bạn qua cách nói về rủi ro. Điều này sẽ khiến bạn thấy mình cần được bảo vệ. 

Buôn bán những thứ không cần thiết để gian lận trong bảo hiểm
Buôn bán những thứ không cần thiết để gian lận trong bảo hiểm

Các vụ trục lợi bảo hiểm nhân thọ này nhằm kiếm thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, nhiều đại lý đã không biết mình đang gian lận trong bảo hiểm.

Yêu cầu cắt hoa hồng từ đại lý bảo hiểm hay khách hàng

Hành vi trục lợi bảo hiểm này cũng được áp dụng phổ biến. Quyền lợi, mức phí của các sản phẩm bảo hiểm sẽ được bộ tài chính phê duyệt. Chính vì vậy, các vụ trục lợi bảo hiểm nhân thọ bằng việc cắt hoa hồng là sai trái. Nếu nặng sẽ bị sa thải và thuộc danh sách đen của hiệp hội bảo hiểm.

4. Các biện pháp tránh trục lợi bảo hiểm nhân thọ

Bạn không nên vướng vào các vụ trục lợi bảo hiểm nhân thọ. Bởi vì, bạn sẽ không chỉ là mục tiêu cho các đại lý. Ngoài ra, bạn còn là mục tiêu cho các chủ thể khác muốn gian lận trong bảo hiểm. Vậy nên, cần ghi nhớ những biện pháp dưới đây:

Trục lợi bảo hiểm là hành vi xấu cần loại bỏ
Trục lợi bảo hiểm là hành vi xấu cần loại bỏ

– Trục lợi bảo hiểm phi nhân thọ cần đề phòng và kiểm tra chứng chỉ bảo hiểm. Ngoài ra, thẻ nhân viên để chắc chắn đúng danh tính của người tư vấn bảo hiểm.

– Trên các bảng minh họa sản phẩm phải được nêu rõ tên người tư vấn và mã số đại lý bảo hiểm.

– Hỏi rõ tư vấn viên về các quyền lợi trong bảng minh họa sản phẩm. Điều này giúp bạn chắc chắn tất cả là do bạn chỉ định.

– Khi điền đơn yêu cầu bảo hiểm, hãy tự mình đọc và điền thông tin. Để đảm bảo sự chính xác và quyền lợi của bản thân lâu dài.

– Không ký vào đơn yêu cầu trắng, hay người tư vấn bỏ trống. Ghi đầy đủ các thông tin, kiểm tra độ chính xác, sau đó mới ký.

– Nên trực tiếp chuyển khoản cho công ty bảo hiểm. Ngoài ra, có thể thanh toán tiền mặt qua đại lý mà bạn tin tưởng. Nếu thanh toán bằng tiền mặt sẽ cần nhận lại lá phiếu thu. Phiếu thu tiền cần có hạn sử dụng. Ngoài ra, cần phải có dấu đỏ của công ty bảo hiểm. Khi đó, bạn sẽ nhận được tin nhắn xác nhận từ công ty bảo hiểm khi họ đã nhận tiền.

Cần phải xem xét kỹ hợp đồng khi tham gia bảo hiểm
Cần phải xem xét kỹ hợp đồng khi tham gia bảo hiểm

– Cẩn trọng với những người tư vấn bảo hiểm. Nếu họ tự cắt hoa hồng rất có thể là hành vi trục lợi bảo hiểm. Khi họ bị phát giác và thôi việc. Bạn sẽ không có người chăm sóc hợp đồng.

– Đọc kỹ đầy đủ điều khoản trong hợp đồng. Tiến hành yêu cầu tư vấn viên giải thích các khoản. Nắm bắt từng trường hợp, tình huống đảm bảo bạn hiểu rõ về hợp đồng.

Hy vọng, những thông tin về trục lợi bảo hiểm nhân thọ là gì? Bạn đọc đã hiểu rõ được những hành vi gian lận trong bảo hiểm. Mong rằng, bạn sẽ có được những hợp đồng bảo hiểm chất lượng. Qua đó, tránh được những hành vi trục lợi bảo hiểm.

Trả lời